Từ tháng 10/2026, người đang nuôi con có thể được hưởng từ 540.000 đồng/tháng: Điều kiện và cách nhận ra sao?
Từ ngày 5/10/2026, theo Nghị định 335/2026/NĐ-CP, người đơn thân thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo, đang nuôi con dưới 16 tuổi và đáp ứng đủ các điều kiện quy định sẽ được hưởng trợ cấp xã hội 540.000 đồng/tháng cho mỗi con. Như vậy, trường hợp nuôi 4 con đủ điều kiện có thể nhận tổng cộng 2,16 triệu đồng mỗi tháng.
Điều kiện để được hưởng trợ cấp
Theo khoản 4 Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, người đơn thân nghèo nuôi con thuộc nhóm đối tượng được hưởng chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng khi đáp ứng đồng thời các điều kiện:
-
Thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo.
-
Chưa có chồng hoặc vợ; hoặc đã kết hôn nhưng chồng hoặc vợ đã chết, mất tích.
-
Đang nuôi con dưới 16 tuổi.
Người đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên được hưởng mức trợ cấp 540.000 đồng/tháng đối với mỗi con đang nuôi.
Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, đối tượng hoặc người giám hộ có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bằng một trong các hình thức: trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia; gửi qua dịch vụ bưu chính; hoặc nộp trực tiếp tại bất kỳ Bộ phận Một cửa.
Nghị định 335/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/10/2026. Tuy nhiên, mức chuẩn trợ giúp xã hội 540.000 đồng/tháng được áp dụng từ ngày 1/7/2026 đối với người đang hưởng chính sách theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP. Do đó, những trường hợp thuộc diện được điều chỉnh sang mức mới sẽ được tính hưởng từ ngày 1/7/2026 và truy lĩnh phần chênh lệch so với số tiền đã nhận.
Cách tính mức trợ cấp khi nuôi 4 con
Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 và khoản 4 Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, mức trợ cấp xã hội hằng tháng được xác định theo công thức:
Mức trợ cấp = Mức chuẩn trợ giúp xã hội x Hệ số
Trong đó:
-
Mức chuẩn trợ giúp xã hội: 540.000 đồng/tháng.
-
Hệ số: 1,0 đối với mỗi con đang nuôi.
Như vậy, mỗi người con đủ điều kiện tương ứng với khoản trợ cấp 540.000 đồng/tháng. Trường hợp người đơn thân nghèo đang nuôi 4 con và cả 4 con đều thuộc diện được tính trợ cấp, số tiền nhận hằng tháng được xác định như sau:
540.000 đồng x 1,0 x 4 = 2.160.000 đồng/tháng.
Con đủ 16 tuổi nhưng vẫn đi học có được tiếp tục hưởng trợ cấp?
Người đơn thân vẫn có thể tiếp tục nhận trợ cấp trong trường hợp con đã đủ 16 tuổi nhưng đang theo học và không bị gián đoạn quá trình học tập theo quy định.
Các chương trình học được tính gồm giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp hoặc chương trình đại học văn bằng thứ nhất. Thời gian hưởng trợ cấp được kéo dài đến khi người con hoàn thành chương trình học.
Quy định này không áp dụng nếu quá trình học tập bị gián đoạn, trừ trường hợp người học tạm dừng hoặc bảo lưu kết quả học tập theo quy định của pháp luật về giáo dục.
Ngoài ra, nếu người đơn thân nghèo nuôi con đồng thời thuộc một nhóm đối tượng trợ giúp xã hội khác như người cao tuổi không nơi nương tựa, người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng, người nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo, người đó có thể được hưởng đồng thời trợ cấp nuôi con và khoản trợ cấp tương ứng với nhóm đối tượng còn lại.
Những trường hợp nào bị tạm dừng hưởng trợ cấp?
Theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, việc hưởng trợ cấp xã hội có thể bị tạm dừng trong một số trường hợp, gồm:
-
Người hưởng không nhận chế độ, chính sách liên tục từ 3 tháng trở lên.
-
Người hưởng không chấp hành yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định lại điều kiện hưởng trợ cấp, hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý.
Sau khi rà soát, nếu người hưởng vẫn đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định, chế độ trợ cấp sẽ được tiếp tục kể từ thời điểm bị tạm dừng.
Ngược lại, nếu không còn đủ điều kiện hưởng, Chủ tịch UBND cấp xã sẽ quyết định thôi hưởng trợ cấp kể từ thời điểm tạm dừng. Trường hợp điều kiện hưởng thay đổi, việc điều chỉnh chế độ được thực hiện từ thời điểm phát sinh thay đổi.
Mai Linh
Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo (Đăng: 30/10/2026 | 08:44)