Từ ngày 5/10/2026 ,trẻ em được nhận 810.000 đồng đến 1.350.000 đồng tiền trợ cấp xã hội hàng tháng theo Nghị định 335, áp dụng cụ thể như sau

Từ ngày 5/10/2026, trẻ em thuộc một số nhóm hoàn cảnh đặc biệt, hộ nghèo, nhiễm HIV/AIDS hoặc khuyết tật có thể được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng từ 810.000 đến 1.350.000 đồng theo Nghị định 335/2026/NĐ-CP.
Từ ngày 5/10/2026 ,trẻ em được nhận 810.000 đồng đến 1.350.000 đồng tiền trợ cấp xã hội hàng tháng theo Nghị định 335, áp dụng cụ thể như sau

 

Trẻ em được nhận trợ cấp từ 810.000 đồng đến 1,35 triệu đồng mỗi tháng theo Nghị định 335

Theo Nghị định 335/2026/NĐ-CP, nhiều nhóm trẻ em thuộc diện trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng được hưởng trợ cấp từ 810.000 đồng đến 1.350.000 đồng/tháng, tùy thuộc vào hoàn cảnh, độ tuổi và hệ số áp dụng.

Trong đó, trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng, trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo hoặc trẻ em dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sống tại địa bàn đặc biệt khó khăn là những nhóm được quy định hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng.

Mức trợ cấp được tính như thế nào?

Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội là 540.000 đồng/tháng. Mức trợ cấp của từng nhóm được xác định bằng mức chuẩn này nhân với hệ số tương ứng.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi thuộc nhóm không có nguồn nuôi dưỡng, mức hưởng được chia theo độ tuổi:

  • Trẻ em dưới 4 tuổi: hệ số 2,5, tương đương 1.350.000 đồng/tháng.

  • Trẻ em từ đủ 4 tuổi trở lên: hệ số 1,5, tương đương 810.000 đồng/tháng.

Trường hợp trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo được áp dụng hệ số 2,5 nếu dưới 4 tuổi và hệ số 2,0 nếu từ đủ 4 tuổi đến dưới 16 tuổi. Như vậy, mức trợ cấp tương ứng là 1.350.000 đồng/tháng hoặc 1.080.000 đồng/tháng.

Đối với trẻ em dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, không thuộc các nhóm đối tượng khác được quy định tại Điều 5 và đang sinh sống tại địa bàn đặc biệt khó khăn, mức trợ cấp được áp dụng theo hệ số 1,5, tương đương 810.000 đồng/tháng.

Trẻ đủ 16 tuổi có tiếp tục được nhận trợ cấp?

Nghị định 335/2026/NĐ-CP có quy định trường hợp trẻ đã đủ 16 tuổi nhưng vẫn được tiếp tục hưởng chính sách trợ giúp xã hội.

Cụ thể, người thuộc diện quy định tại khoản 1 Điều 5, đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và đã đủ 16 tuổi nhưng vẫn đang học giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp hoặc giáo dục đại học văn bằng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách cho đến khi kết thúc việc học.

Điều kiện là quá trình học phải liên tục, không bị gián đoạn, trừ trường hợp được tạm dừng học hoặc bảo lưu kết quả học tập theo quy định của pháp luật về giáo dục.

Trong trường hợp này, mức trợ cấp được áp dụng theo hệ số 1,5, tương đương 810.000 đồng/tháng.

Như vậy, quy định tiếp tục hưởng sau tuổi 16 không áp dụng chung cho mọi trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt mà gắn với nhóm đối tượng cụ thể tại khoản 1 Điều 5 và điều kiện tiếp tục học.

Căn cứ Điều 4, 5, 6 Nghị định 335/2026/NĐ-CP Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng bằng mức chuẩn trợ giúp xã hội (540.000 đồng) nhân Hệ số:

Từ ngày 5/10/2026 ,trẻ em được nhận 810.000 đồng đến 1.350.000 đồng tiền trợ cấp xã hội hàng tháng theo Nghị định 335, áp dụng cụ thể như sau

Từ ngày 5/10/2026 ,trẻ em được nhận 810.000 đồng đến 1.350.000 đồng tiền trợ cấp xã hội hàng tháng theo Nghị định 335, áp dụng cụ thể như sau

Những trường hợp trẻ em nào được xác định là có hoàn cảnh đặc biệt?

Theo Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, nhóm trẻ em dưới 16 tuổi được trợ giúp xã hội thường xuyên gồm nhiều trường hợp không có nguồn nuôi dưỡng hoặc không có điều kiện được cha mẹ chăm sóc.

Từ ngày 5/10/2026 ,trẻ em được nhận 810.000 đồng đến 1.350.000 đồng tiền trợ cấp xã hội hàng tháng theo Nghị định 335, áp dụng cụ thể như sau
Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là trẻ em không đủ điều kiện thực hiện các quyền cơ bản (quyền sống, được bảo vệ, chăm sóc, nuôi dưỡng, học tập). Ảnh minh họa.

Cụ thể:

  • Trẻ em bị bỏ rơi và chưa có người nhận làm con nuôi.

  • Trẻ em mà cả cha và mẹ đẻ đã chết hoặc một trong hai người đã chết, người còn lại không xác định được.

  • Trẻ em có cha hoặc mẹ đã chết hoặc không xác định được, người còn lại bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật.

  • Trẻ em có cha hoặc mẹ đã chết hoặc không xác định được, người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội.

  • Trẻ em có cha hoặc mẹ đã chết hoặc không xác định được, người còn lại đang chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  • Trẻ em có cả cha và mẹ bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật.

  • Trẻ em có cả cha và mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội.

  • Trẻ em có cả cha và mẹ đang chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  • Trẻ em có cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội.

  • Trẻ em có cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích và người còn lại đang chấp hành án phạt tù hoặc chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  • Trẻ em có cha hoặc mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội và người còn lại đang chấp hành án phạt tù hoặc chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Đây là những trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP và là nhóm có thể tiếp tục hưởng trợ cấp sau khi đủ 16 tuổi nếu đáp ứng điều kiện đang đi học theo quy định.

Khi nào mức trợ cấp 540.000 đồng được áp dụng?

Nghị định 335/2026/NĐ-CP được ban hành ngày 21/8/2026 và có hiệu lực từ ngày 5/10/2026. Mức chuẩn trợ giúp xã hội được nâng lên 540.000 đồng/tháng, làm cơ sở tính các mức trợ cấp theo hệ số quy định.

Đối với người đang hưởng chính sách theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP, mức chuẩn mới được áp dụng từ ngày 1/7/2026 theo quy định chuyển tiếp. Vì vậy, các trường hợp thuộc diện điều chỉnh mức hưởng sẽ được xác định lại mức trợ cấp và thực hiện việc truy lĩnh phần chênh lệch theo quy định.

Minh Tuyến

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo (Đăng: 1/10/2026 |15:03)

Theo SHTT