Từ 05/10/2026: Mỗi trẻ em dưới 4 tuổi được nhận 1.350.000 đồng hằng tháng theo Nghị định 335, cụ thể khi thuộc các đối tượng nào?
Theo quy định tại Nghị định 335/2026/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 05/10/2026), chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng và hỗ trợ giáo dục cho các đối tượng trẻ em, học sinh, sinh viên được áp dụng cụ thể như sau:
Trợ cấp xã hội hằng tháng đối với trẻ em dưới 04 tuổi
Trẻ em dưới 04 tuổi thuộc một trong các trường hợp hoàn cảnh đặc biệt (mồ côi, bị bỏ rơi, cha mẹ mất tích, cha mẹ đang chấp hành án phạt tù/biện pháp xử lý hành chính, cha mẹ đang sống tại cơ sở trợ giúp xã hội...) hoặc trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP sẽ được hưởng:
-
Mức chuẩn trợ giúp xã hội: 540.000 đồng/tháng.
-
Hệ số hưởng: 2,5.
-
Mức trợ cấp xã hội hằng tháng thực nhận từ ngày 05/10/2026: 1.350.000 đồng/tháng (540.000 đồng × 2,5).
(Lưu ý: Đối với các trường hợp trẻ em đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP, mức trợ cấp mới 810.000 đồng/tháng đã được bắt đầu áp dụng từ ngày 01/07/2026).

Từ 05/10/2026: Mỗi trẻ em dưới 4 tuổi được nhận 1.350.000 đồng hằng tháng theo Nghị định 335, cụ thể khi thuộc các đối tượng nào? Ảnh minh họa
Chính sách hỗ trợ giáo dục và chăm sóc tại cơ sở trợ giúp xã hội
Theo Điều 23 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, đối tượng thuộc diện quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 21 của Nghị định này được thụ hưởng các quyền lợi:
-
Hỗ trợ học tập: Được hưởng chính sách hỗ trợ khi học giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học văn bằng thứ nhất theo quy định pháp luật.
-
Duy trì chăm sóc khi đủ 16 tuổi: Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đang học phổ thông, giáo dục thường xuyên, học nghề hoặc đại học văn bằng thứ nhất, nếu quá trình học diễn ra liên tục không bị gián đoạn (trừ các trường hợp tạm dừng, bảo lưu kết quả theo đúng quy định) thì tiếp tục được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội cho đến khi hoàn thành chương trình học.
-
Hỗ trợ hòa nhập cộng đồng: Trường hợp không tiếp tục học lên các cấp học trên, đối tượng sẽ được hỗ trợ hòa nhập cộng đồng và đưa trở về nơi ở trước khi vào cơ sở. UBND cấp xã nơi cư trú trước đây có trách nhiệm tiếp nhận, hỗ trợ tạo việc làm và giúp đối tượng ổn định cuộc sống.

Từ ngày 05/10/2026, trẻ em dưới 04 tuổi nếu thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP nêu trên sẽ được nhận tiền trợ cấp xã hội hằng tháng bằng 2,5 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội tức là bằng 1.350.000 đồng/tháng.
Linh Linh
Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo (Đăng: 15/09/2026 | 13:37)