Trưởng thôn, Tổ trưởng TDP được phụ cấp khoản hơn 20.000.000 đồng (8,0 lần mức lương cơ sở) theo Nghị định 185

Theo Nghị định 185/2026/NĐ-CP, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố tại một số địa bàn được ngân sách nhà nước khoán quỹ phụ cấp bằng 8,0 lần mức lương cơ sở, tương đương 20.240.000 đồng/tháng, trong đó bao gồm cả hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.
Trưởng thôn, Tổ trưởng TDP được phụ cấp khoản hơn 20.000.000 đồng (8,0 lần mức lương cơ sở) theo Nghị định 185

Từ ngày 1/7/2026, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố được áp dụng chính sách khoán quỹ phụ cấp theo Nghị định 185/2026/NĐ-CP. Với một số thôn, tổ dân phố thuộc diện đặc thù, mức khoán quỹ được quy định bằng 8 lần mức lương cơ sở, tương đương 20,24 triệu đồng/tháng theo mức lương cơ sở hiện hành.

Tuy nhiên, đây là quỹ phụ cấp được ngân sách nhà nước khoán cho thôn, tổ dân phố, bao gồm cả hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, chứ không phải khoản phụ cấp 20,24 triệu đồng được trả riêng cho Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố.

Khi nào quỹ phụ cấp được khoán 20,24 triệu đồng/tháng?

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 185/2026/NĐ-CP, ngân sách nhà nước khoán quỹ phụ cấp, bao gồm cả hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, để chi phụ cấp hằng tháng cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Trưởng thôn, Tổ trưởng TDP được phụ cấp khoản hơn 20.000.000 đồng (8,0 lần mức lương cơ sở) theo Nghị định 185

Trong đó, mức khoán bằng 8,0 lần mức lương cơ sở được áp dụng đối với:

  • Thôn có từ 700 hộ gia đình trở lên.

  • Tổ dân phố có từ 1.000 hộ gia đình trở lên.

  • Thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã trọng điểm về quốc phòng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  • Thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã ở khu vực biên giới, hải đảo.

  • Thôn đặc biệt khó khăn.

Theo Nghị định 161/2026/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở là 2,53 triệu đồng/tháng. Mức này được sử dụng làm căn cứ tính lương, phụ cấp và một số chế độ khác theo quy định.

Do đó, mức khoán quỹ trong trường hợp nêu trên được tính:

2.530.000 đồng × 8,0 = 20.240.000 đồng/tháng.

Khoản tiền này là quỹ để chi phụ cấp hằng tháng cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, chứ không đồng nghĩa Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố đương nhiên nhận đủ 20,24 triệu đồng mỗi tháng.

Quỹ phụ cấp được phân bổ cho từng chức danh thế nào?

Nghị định 185/2026/NĐ-CP quy định người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố gồm ba chức danh: Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố; Bí thư Chi bộ; Trưởng Ban Công tác Mặt trận. Mỗi thôn, tổ dân phố có không quá 3 người hoạt động không chuyên trách.

Trưởng thôn, Tổ trưởng TDP được phụ cấp khoản hơn 20.000.000 đồng (8,0 lần mức lương cơ sở) theo Nghị định 185
Nguồn kinh phí thực hiện chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố từ đâu? Ảnh minh họa.

Căn cứ quỹ phụ cấp được ngân sách nhà nước khoán, khả năng cân đối ngân sách địa phương và các quy định liên quan, UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quy định cụ thể:

  • Mức phụ cấp của từng chức danh;

  • Việc kiêm nhiệm chức danh và mức phụ cấp kiêm nhiệm;

  • Số lượng, chức danh và mức hỗ trợ đối với những người tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố.

Vì vậy, mức 20,24 triệu đồng là mức quỹ khoán, còn mức phụ cấp thực tế của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố và các chức danh khác phụ thuộc quy định cụ thể của từng địa phương.

Đối với các thôn, tổ dân phố không thuộc nhóm đặc thù nêu trên, mức khoán quỹ phụ cấp từ ngân sách nhà nước là 6,5 lần mức lương cơ sở. Nghị định cũng cho phép địa phương sử dụng ngân sách để quy định mức khoán cao hơn nếu bảo đảm khả năng cân đối ngân sách.

Khi nào Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố được cho thôi?

Việc cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố được thực hiện theo quy định về thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Theo Điều 9 Nghị định 59/2023/NĐ-CP, việc cho thôi được quyết định tại cuộc họp của cộng đồng dân cư trong các trường hợp nhất định.

Trường hợp thứ nhất, người đang giữ chức danh có nguyện vọng xin thôi vì lý do sức khỏe, hoàn cảnh gia đình hoặc lý do khác. Người này phải có đơn gửi Chủ tịch UBND cấp xã, nêu rõ lý do xin thôi.

Trường hợp thứ hai, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ở thôn, tổ dân phố đề nghị Chủ tịch UBND cấp xã xem xét cho thôi khi Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố thuộc một trong các trường hợp:

  • Không còn được Nhân dân tín nhiệm;

  • Không hoàn thành nhiệm vụ;

  • Vi phạm quyền làm chủ của Nhân dân;

  • Có hành vi tham nhũng, lãng phí;

  • Không chấp hành sự chỉ đạo, điều hành của UBND cấp xã hoặc các quy định của cấp trên;

  • Vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

  • Có ít nhất 50% tổng số hộ gia đình hoặc đại diện hộ gia đình trong thôn, tổ dân phố kiến nghị.

Các trường hợp và trình tự này được quy định tại Điều 9 Nghị định 59/2023/NĐ-CP.

Sau khi cộng đồng dân cư biểu quyết thông qua việc cho thôi, UBND cấp xã xem xét, ra quyết định công nhận kết quả trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được quyết định của cộng đồng dân cư.

Kinh phí thực hiện chính sách lấy từ đâu?

Nghị định 185/2026/NĐ-CP quy định người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố được hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế và các chế độ, chính sách khác theo quy định của pháp luật. Nguồn kinh phí thực hiện chính sách được bảo đảm theo quy định về phân cấp ngân sách và pháp luật có liên quan.

Đối với quỹ phụ cấp, ngân sách nhà nước thực hiện khoán theo mức quy định tại Điều 15 Nghị định 185/2026/NĐ-CP. Trường hợp địa phương quyết định mức khoán cao hơn bằng nguồn ngân sách địa phương thì HĐND cấp tỉnh có thể quyết định mức khoán cụ thể phù hợp với khả năng cân đối ngân sách.

Như vậy, với mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng hiện nay, các thôn, tổ dân phố thuộc nhóm đặc thù theo điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định 185/2026/NĐ-CP được ngân sách nhà nước khoán 20,24 triệu đồng/tháng cho quỹ phụ cấp, trong đó có hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội. Đây là quỹ chung để phân bổ cho các chức danh theo quy định của địa phương, không phải mức phụ cấp cố định dành riêng cho Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố.

Minh Tuyến

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo (Đăng: 28/9/2026 |08:26)

Theo SHTT