Trẻ em được nhận 810.000 đồng đến 1.350.000 đồng hàng tháng từ ngày 5/10/2026 khi đáp ứng điều kiện nào theo Nghị định 335?
Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định nhiều nhóm trẻ em được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Trong đó có trẻ không có nguồn nuôi dưỡng, trẻ nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo, trẻ dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo đang sinh sống tại địa bàn đặc biệt khó khăn và trẻ em khuyết tật.
Mức trợ cấp được tính trên mức chuẩn trợ giúp xã hội 540.000 đồng/tháng, nhân với hệ số tương ứng của từng nhóm đối tượng.
Theo Điều 4, Điều 5 và Điều 6 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, các trường hợp cụ thể gồm:

Như vậy, mức trợ cấp cao nhất trong các trường hợp nêu trên là 1,35 triệu đồng/tháng, áp dụng đối với trẻ dưới 4 tuổi thuộc nhóm hoàn cảnh đặc biệt hoặc nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo và trẻ dưới 16 tuổi bị khuyết tật đặc biệt nặng.
Trong khi đó, mức 810.000 đồng/tháng được áp dụng đối với trẻ dưới 3 tuổi thuộc nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo sinh sống tại địa bàn đặc biệt khó khăn theo điều kiện quy định; trẻ từ đủ 4 tuổi đến dưới 16 tuổi thuộc diện hoàn cảnh đặc biệt.
Mức chuẩn trợ giúp xã hội 540.000 đồng được tính từ thời điểm nào?
Nghị định 335/2026/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2026. Tuy nhiên, mức chuẩn trợ giúp xã hội 540.000 đồng/tháng đã được áp dụng từ ngày 1/7/2026 đối với những người đang hưởng chính sách theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP.
Do đó, với những trường hợp thuộc diện chuyển sang mức trợ cấp mới, thời gian tính hưởng được xác định từ ngày 1/7/2026. Phần chênh lệch giữa mức mới và khoản tiền đã nhận trước đó sẽ được truy lĩnh.

Trẻ đủ 16 tuổi có còn được nhận trợ cấp xã hội?
Việc đủ 16 tuổi không đồng nghĩa với việc trẻ thuộc diện hoàn cảnh đặc biệt đang hưởng trợ cấp sẽ ngay lập tức chấm dứt chính sách.
Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, trẻ đã đủ 16 tuổi nhưng thuộc diện có hoàn cảnh đặc biệt và tiếp tục đi học vẫn được hưởng chính sách trợ giúp xã hội trong một số trường hợp.
Điều kiện là trẻ đang theo học giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp hoặc chương trình giáo dục đại học văn bằng thứ nhất, đồng thời quá trình học tập được duy trì liên tục, không bị gián đoạn.
Trường hợp tạm dừng học hoặc bảo lưu kết quả học tập theo quy định của pháp luật về giáo dục được loại trừ khỏi điều kiện gián đoạn nêu trên.
Nếu đáp ứng các điều kiện này, trẻ tiếp tục được hưởng mức trợ giúp xã hội với hệ số 1,5, tương đương 810.000 đồng/tháng, cho đến khi hoàn thành việc học.
Những trường hợp nào được xác định là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt?
Theo quy định tại Nghị định 335/2026/NĐ-CP, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là những trường hợp không đủ điều kiện để thực hiện các quyền cơ bản như quyền sống, được bảo vệ, chăm sóc, nuôi dưỡng và học tập, đồng thời cần sự hỗ trợ, can thiệp đặc biệt từ Nhà nước và xã hội.

Căn cứ Điều 5 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, nhóm trẻ em này gồm các trường hợp:
- Trẻ bị bỏ rơi và chưa có người nhận làm con nuôi.
- Trẻ có cả cha và mẹ đẻ đã chết hoặc một người đã chết, người còn lại không xác định được.
- Trẻ có cha hoặc mẹ đã chết hoặc không xác định được, trong khi người còn lại bị tuyên bố mất tích theo quy định pháp luật.
- Trẻ có cha hoặc mẹ đã chết hoặc không xác định được, còn người kia đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội.
- Trẻ có cha hoặc mẹ đã chết hoặc không xác định được, còn người kia đang chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
- Trường hợp cả cha và mẹ đều bị tuyên bố mất tích.
- Trường hợp cả cha và mẹ đều đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội.
- Trường hợp cả cha và mẹ đang chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
- Cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích, người còn lại đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội.
- Cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích, người còn lại đang chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
- Cha hoặc mẹ đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội, người còn lại đang chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Như vậy, để xác định trẻ có thuộc diện được nhận trợ cấp xã hội hằng tháng hay không, cần đối chiếu đồng thời độ tuổi, hoàn cảnh gia đình, tình trạng hộ nghèo hoặc cận nghèo, tình trạng nhiễm HIV/AIDS, khuyết tật và nơi cư trú theo từng nhóm được Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định.
Tác giả: Ngọc Phạm
Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo (Đăng 02/10/2026 | 15h41)