Quy định trình độ chuyên môn, nghiệp vụ từ 05/10/2026 của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố theo Quyết định 79 ra sao?
Từ ngày 5/10/2026, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chính thức áp dụng quy định mới về tiêu chuẩn đối với các chức danh Trưởng thôn và Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn thành phố, trong đó yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phải đạt từ trình độ trung cấp trở lên và ưu tiên lựa chọn những nhân sự có trình độ chuyên môn cao hơn.

Theo quy định chi tiết tại điểm b khoản 2 Điều 3 Quyết định 79/2026/QĐ-UBND của thành phố Hải Phòng, các nhân sự đảm nhiệm chức danh này phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo Điều 7 Nghị định số 185/2026/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố cũng như chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách, đồng thời tuân thủ các quy định cụ thể của địa phương:
"Điều 3. Tiêu chuẩn đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây: ... 2. Tiêu chuẩn đối với Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố: Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 185/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố và phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:
a) Về độ tuổi: Tại thời điểm bầu hoặc chỉ định chức danh Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố lần đầu không quá 65 tuổi;
b) Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Có trình độ từ trung cấp trở lên; ưu tiên người có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao hơn;
c) Về trình độ tin học: Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin (soạn thảo văn bản, sử dụng phần mềm quản lý, hệ thống thông tin phục vụ hoạt động của chính quyền cấp xã và các ứng dụng điện tử, các nền tảng số cơ bản có liên quan) để triển khai nhiệm vụ tại thôn, tổ dân phố;
d) Trường hợp tại thời điểm UBND cấp xã ban hành quyết định công nhận chức danh Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố mà chưa đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại điểm b, điểm c khoản này thì phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành. Hết thời hạn trên mà chưa đáp ứng tiêu chuẩn thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cho thôi làm nhiệm vụ Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố theo quy định. ...
4. Trường hợp người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố kiêm nhiệm chức danh khác thì ngoài phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này, còn phải đảm bảo tiêu chuẩn của chức danh kiêm nhiệm."

Như vậy, bên cạnh khung tiêu chuẩn về độ tuổi không quá 65 tuổi đối với nhân sự được bầu hoặc chỉ định lần đầu và tiêu chuẩn chuyên môn từ trung cấp trở lên, chính quyền địa phương cũng áp dụng lộ trình chuyển tiếp linh hoạt. Đối với các trường hợp tại thời điểm được UBND cấp xã công nhận chức danh mà chưa kịp đáp ứng đầy đủ yêu cầu về trình độ chuyên môn hay trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, nhân sự sẽ được cho phép hoàn thiện trong thời gian tối đa là 36 tháng kể từ ngày 5/10/2026. Nếu sau khoảng thời gian này vẫn không thể đáp ứng đúng tiêu chuẩn, cấp có thẩm quyền sẽ thực hiện quy trình cho thôi đảm nhiệm nhiệm vụ theo đúng quy định. Song song đó, nhân sự đảm nhiệm kiêm nhiệm các vị trí công tác khác bắt buộc phải đáp ứng đồng thời các tiêu chuẩn của vị trí kiêm nhiệm đó.
Song song với các tiêu chuẩn riêng của thành phố, Trưởng thôn và Tổ trưởng tổ dân phố còn phải đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chuẩn chung được quy định cụ thể tại Điều 7 Nghị định 185/2026/NĐ-CP:
Một là, phải là công dân Việt Nam sinh sống thường xuyên trên địa bàn xã, phường, đặc khu từ 21 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên đối tượng nằm trong độ tuổi lao động và có đủ điều kiện sức khỏe để gánh vác trách nhiệm được giao.
Hai là, sở hữu phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong lối sống; có uy tín cao trong cộng đồng; được người dân tin tưởng; đồng thời bản thân và gia đình chấp hành nghiêm túc các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Ba là, có trình độ văn hóa, năng lực quản lý, kinh nghiệm cũng như phương pháp vận động để tổ chức người dân thực hiện tốt các nhiệm vụ tự quản tại địa phương và triển khai hiệu quả chỉ đạo từ cấp ủy, chính quyền cấp xã; Nhà nước khuyến khích chọn lựa các cá nhân có chuyên môn phù hợp với đặc thù công việc.
Bốn là, có kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu công việc, có khả năng xây dựng kế hoạch, tổng hợp, thống kê dữ liệu và lập báo cáo định kỳ theo quy định.
Năm là, cá nhân không nằm trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang trong quá trình chấp hành bản án, quyết định của Tòa án.
Linh Linh
Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo (Đăng: 3/10/2026 | 09:31)