Mức phụ cấp ưu đãi cho giáo viên dạy học sinh khuyết tật mới nhất 2026?
Theo Nghị định 182/2026/NĐ-CP ban hành ngày 22/5/2026, các mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được thực hiện từ ngày 1/1/2026. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 7/7/2026.
Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập; không áp dụng đối với các cơ sở giáo dục thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.
Mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên dạy học sinh khuyết tật
Theo Điều 4 Nghị định 182/2026/NĐ-CP, mức phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với giáo viên giảng dạy người khuyết tật được xác định theo hình thức giảng dạy, tỷ lệ học viên khuyết tật trong lớp và việc giáo viên có chuyên trách hay không.
Cụ thể:
-
Giáo viên chuyên trách giảng dạy người khuyết tật trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp công lập dành riêng cho người khuyết tật hoặc lớp học dành riêng cho người khuyết tật: Được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề ở mức 70% nếu lớp học có từ 70% học viên trở lên là người khuyết tật.
-
Giáo viên không chuyên trách giảng dạy người khuyết tật trong lớp học dành riêng cho người khuyết tật: Được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề ở mức 40% nếu lớp học thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc trung tâm giáo dục nghề nghiệp công lập có từ 70% học viên trở lên là người khuyết tật. Mức phụ cấp được tính theo số giờ giảng dạy người khuyết tật thực tế.
-
Nhà giáo chuyên trách giảng dạy người khuyết tật trong lớp học hòa nhập: Đối với lớp học thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc trung tâm giáo dục nghề nghiệp công lập có tỷ lệ học viên khuyết tật từ 5% đến dưới 70%, mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được áp dụng như sau:
-
Mức 35% đối với lớp có từ 5% đến dưới 10% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 40% đối với lớp có từ 10% đến dưới 20% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 45% đối với lớp có từ 20% đến dưới 30% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 50% đối với lớp có từ 30% đến dưới 40% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 55% đối với lớp có từ 40% đến dưới 50% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 60% đối với lớp có từ 50% đến dưới 60% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 65% đối với lớp có từ 60% đến dưới 70% học viên là người khuyết tật.
-
-
Giáo viên không chuyên trách giảng dạy người khuyết tật trong lớp học hòa nhập: Với lớp học thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc trung tâm giáo dục nghề nghiệp công lập có tỷ lệ học viên khuyết tật từ 5% đến dưới 70%, mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được tính theo số giờ giảng dạy người khuyết tật thực tế, cụ thể:
-
Mức 5% đối với lớp có từ 5% đến dưới 10% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 10% đối với lớp có từ 10% đến dưới 20% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 15% đối với lớp có từ 20% đến dưới 30% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 20% đối với lớp có từ 30% đến dưới 40% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 25% đối với lớp có từ 40% đến dưới 50% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 30% đối với lớp có từ 50% đến dưới 60% học viên là người khuyết tật.
-
Mức 35% đối với lớp có từ 60% đến dưới 70% học viên là người khuyết tật.
-

Ảnh minh họa
Giáo viên không chuyên trách được hưởng thêm phụ cấp
Nghị định 182/2026/NĐ-CP cũng quy định, nhà giáo không chuyên trách giảng dạy người khuyết tật thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 4 đồng thời được hưởng phụ cấp ưu đãi theo quy định tại Điều 3 của Nghị định này.
Như vậy, mức phụ cấp áp dụng đối với giáo viên dạy học sinh khuyết tật phụ thuộc vào hình thức tổ chức lớp học, tỷ lệ học viên khuyết tật và việc giảng dạy chuyên trách hay không chuyên trách. Đối với giáo viên không chuyên trách thuộc các trường hợp nêu trên, phụ cấp được tính theo số giờ giảng dạy người khuyết tật thực tế và được hưởng thêm khoản phụ cấp theo Điều 3 theo quy định.
Nghị định 182/2026/NĐ-CP Chính phủ quy định đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi nhà giáo từ 07/7/2026 gồm:
- Nhà giáo
- Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
- Nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.
Bao gồm cả người đang trong thời gian tập sự, thử việc hoặc hợp đồng áp dụng tiền lương theo bảng lương của viên chức.
Không áp dụng đối với cơ sở giáo dục thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.
Hoàng Anh
Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo (Đăng: 09:01, 21/10/2026)