Mỗi người lao động được nhận gần 7.600.000 đồng tiền thưởng từ 01/10/2026 (bằng 03 lần mức lương cơ sở) theo Nghị định 368 khi đạt danh hiệu nào?

Từ ngày 01/10/2026, cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua bộ, ban, ngành, tỉnh” được nhận 7.590.000 đồng tiền thưởng theo Nghị định 368/2026/NĐ-CP, tương đương 3 lần mức lương cơ sở.
Mỗi người lao động được nhận gần 7.600.000 đồng tiền thưởng từ 01/10/2026 (bằng 03 lần mức lương cơ sở) theo Nghị định 368 khi đạt danh hiệu nào?

Theo Nghị định 368/2026/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022 có hiệu lực từ ngày 1/10/2026. Điều 53 của nghị định quy định cụ thể mức tiền thưởng đối với các danh hiệu thi đua dành cho cá nhân.

fabe5-1-1791694238.jpg

Cụ thể, mức thưởng được quy định như sau:

  • Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”: Được tặng bằng, khung, hộp đựng khung bằng, Huy hiệu và hộp đựng Huy hiệu, đồng thời nhận tiền thưởng bằng 4,5 lần mức lương cơ sở.

  • Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua bộ, ban, ngành, tỉnh”: Được tặng bằng, khung và nhận tiền thưởng bằng 3 lần mức lương cơ sở.

  • Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”: Được tặng bằng, khung và nhận tiền thưởng bằng 1 lần mức lương cơ sở.

  • Danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”: Được thưởng bằng 0,3 lần mức lương cơ sở.

Các mức thưởng trên được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 53 Nghị định 368/2026/NĐ-CP.

Trong khi đó, Điều 3 Nghị định 161/2026/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở hiện áp dụng là 2.530.000 đồng/tháng. Như vậy, người đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua bộ, ban, ngành, tỉnh” sẽ được nhận khoản tiền thưởng 7.590.000 đồng, tương đương gần 7,6 triệu đồng.

Theo Điều 62 Nghị định 368/2026/NĐ-CP, văn bản này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2026.

Nguyên tắc thi đua, khen thưởng được quy định thế nào?

Điều 5 Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022 quy định các nguyên tắc áp dụng trong công tác thi đua, khen thưởng. Trong đó, hoạt động thi đua phải bảo đảm tính tự nguyện, tự giác, công khai, minh bạch; đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác và cùng phát triển.

Đối với công tác khen thưởng, các nguyên tắc gồm:

  • Bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, công bằng và kịp thời.

  • Thống nhất giữa hình thức, đối tượng khen thưởng với công trạng, thành tích đạt được.

  • Một hình thức khen thưởng có thể được trao nhiều lần cho cùng một đối tượng; thành tích đạt đến đâu thì khen thưởng đến đó.

  • Không khen thưởng nhiều lần, dưới nhiều hình thức cho cùng một thành tích, trừ trường hợp khen thưởng công trạng.

  • Ưu tiên khen thưởng cá nhân, tập thể, hộ gia đình trực tiếp lao động, sản xuất, kinh doanh; những người công tác tại khu vực biên giới, trên biển, hải đảo, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

  • Chú trọng các cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu, mang lại hiệu quả thiết thực vì lợi ích chung, đi đầu trong ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, pháp luật yêu cầu bảo đảm bình đẳng giới trong thi đua, khen thưởng. Các quy định tại điểm c, điểm d khoản 1 Điều 5 của Luật này đã được sửa đổi, bổ sung theo khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Thi đua, khen thưởng năm 2026.

Người lao động ở xa quê có thể xin nghỉ thêm dịp Tết Nguyên đán 2027 không?

Theo Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động được nghỉ hằng năm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Số ngày nghỉ phụ thuộc vào tính chất công việc và điều kiện lao động.

Cụ thể, người làm công việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày làm việc mỗi năm. Người lao động chưa thành niên, người khuyết tật hoặc người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ 14 ngày làm việc. Đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, thời gian nghỉ hằng năm là 16 ngày làm việc.

Trường hợp người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động, số ngày nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với thời gian làm việc.

Vì vậy, người lao động ở xa quê có thể sử dụng ngày phép năm để nghỉ trước hoặc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2027, qua đó kéo dài thời gian về quê. Tuy nhiên, việc bố trí nghỉ phép cần căn cứ vào quy định về nghỉ hằng năm tại doanh nghiệp và thỏa thuận giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Do lịch nghỉ hằng năm có thể khác nhau giữa các doanh nghiệp, người lao động nên kiểm tra quy chế nội bộ và trao đổi với đơn vị sử dụng lao động để thống nhất thời gian nghỉ phù hợp.

Người lao động có được thưởng Tết Nguyên đán Đinh Mùi 2027 không?

Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định tiền thưởng là khoản tiền, tài sản hoặc hình thức khác do người sử dụng lao động trao cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc.

Theo quy định này, người sử dụng lao động quyết định quy chế thưởng và công bố công khai tại nơi làm việc. Đối với doanh nghiệp có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, việc xây dựng quy chế thưởng phải được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức này.

Như vậy, pháp luật hiện hành không bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho người lao động, cũng không ấn định một mức thưởng chung áp dụng cho tất cả đơn vị. Việc thưởng vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Mùi 2027 sẽ phụ thuộc vào quy chế thưởng của từng doanh nghiệp.

Nếu quy chế thưởng có quy định về khoản thưởng Tết, người lao động sẽ được xem xét hưởng theo các điều kiện đã công bố. Ngược lại, nếu doanh nghiệp không có quy định về thưởng Tết trong quy chế, khoản thưởng này không phải nghĩa vụ bắt buộc theo Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019.

Mai Linh

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo (Đăng: 12/10/2026 | 08:07)

 

Theo SHTT