Đã mua nhà ở xã hội rồi bán lại, có được mua căn khác không?

Một gia đình tại TPHCM đã mua căn hộ nhà ở xã hội rộng 32 m² vào năm 2024, nhưng đến năm 2026 phải bán lại cho chủ đầu tư vì không đủ không gian sinh hoạt cho 5 thành viên.
Đã mua nhà ở xã hội rồi bán lại, có được mua căn khác không?

Trước tình huống này, người dân đặt câu hỏi liệu mình có được xét duyệt mua một dự án nhà ở xã hội khác hay không.

Năm 2024, bà Tô Thanh Hoài tại TPHCM mua một căn hộ nhà ở xã hội có diện tích 32 m². Tuy nhiên, do diện tích căn hộ hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình gồm 5 người, đến năm 2026, bà đã bán lại căn hộ cho chủ đầu tư.

Sau khi chuyển nhượng căn hộ, bà Hoài muốn biết liệu mình có được xét duyệt mua nhà ở xã hội tại một dự án khác trên địa bàn TPHCM hay không. Bà cũng đề xuất xem xét hướng thay đổi chính sách để những hộ gia đình có hoàn cảnh tương tự có cơ hội ổn định chỗ ở.

Trả lời vấn đề này, Bộ Xây dựng viện dẫn khoản 6 và khoản 7 Điều 88 Luật Nhà ở năm 2023, quy định về nguyên tắc bán, cho thuê mua và cho thuê nhà ở xã hội.

Đã mua nhà ở xã hội rồi bán lại, có được mua căn khác không?

Ảnh minh họa

Cụ thể, khoản 6 Điều 88 quy định:

"Điều 88. Nguyên tắc bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội

6. Mỗi đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8, 9 và 10 Điều 76 của Luật này chỉ được mua hoặc thuê mua 01 căn nhà ở xã hội. Đối tượng quy định tại khoản 7 Điều 76 của Luật này chỉ được mua hoặc thuê mua 01 căn nhà ở xã hội hoặc 01 căn nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân.

7. Mỗi đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8, 9, 10 và 11 Điều 76 của Luật này tại mỗi thời điểm chỉ được thuê 01 căn nhà ở xã hội. Đối tượng quy định tại khoản 7 Điều 76 của Luật này tại mỗi thời điểm chỉ được thuê 01 căn nhà ở xã hội hoặc 01 căn nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân".

Từ các quy định trên, Bộ Xây dựng trả lời rằng trường hợp bà Hoài đã được mua nhà ở xã hội thì không được tiếp tục giải quyết hỗ trợ mua nhà ở xã hội.

Như vậy, theo nội dung trả lời của Bộ Xây dựng, việc đã mua nhà ở xã hội trước đó là căn cứ được viện dẫn để giải thích lý do không tiếp tục giải quyết hỗ trợ mua căn khác, dù người mua đã bán lại căn hộ vì diện tích không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Tuy nhiên, phần trả lời được cung cấp chưa nêu riêng phương án xử lý đối với trường hợp đã bán lại căn hộ cho chủ đầu tư. Do đó, cần đối chiếu thêm hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền nếu muốn xác định đầy đủ quyền mua nhà ở xã hội trong tình huống này.

Hoàng Anh
Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo (Đăng: 15:40, 20/10/2026)

Theo SHTT