Viên chức quản lý sau khi được cho thôi giữ chức vụ có bị cắt chế độ phụ cấp không?

Viên chức quản lý được cấp có thẩm quyền cho thôi giữ chức vụ nhưng vẫn tiếp tục làm việc có thể được bảo lưu phụ cấp chức vụ theo quy định. Tuy nhiên, trường hợp bị miễn nhiệm sẽ chấm dứt hưởng khoản phụ cấp này kể từ ngày quyết định có hiệu lực.
Viên chức quản lý sau khi được cho thôi giữ chức vụ có bị cắt chế độ phụ cấp không?

Việc thay đổi vị trí quản lý không đồng nghĩa mọi viên chức đều bị cắt phụ cấp chức vụ. Theo quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP, chế độ áp dụng được phân biệt giữa người được cho thôi giữ chức vụ và người bị miễn nhiệm. Đây là điểm đáng chú ý đối với viên chức quản lý khi không còn đảm nhiệm chức vụ hiện tại nhưng vẫn tiếp tục công tác tại cơ quan, đơn vị.

Viên chức quản lý sau khi được cho thôi giữ chức vụ có bị cắt chế độ phụ cấp không?

Được bảo lưu phụ cấp nếu thôi giữ chức vụ và tiếp tục công tác

Điều 45 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định về việc bố trí công việc cũng như chế độ, chính sách dành cho viên chức sau khi được cho thôi giữ chức vụ, từ chức hoặc bị miễn nhiệm.

Đáng chú ý, khoản 2 của điều này nêu rõ, viên chức quản lý sau khi được cho thôi giữ chức vụ, nếu vẫn tiếp tục làm việc, sẽ được bảo lưu phụ cấp chức vụ theo quy định của Đảng và pháp luật.

Như vậy, người thuộc trường hợp được cho thôi giữ chức vụ không mặc nhiên mất ngay khoản phụ cấp đang hưởng. Việc bảo lưu được thực hiện theo các quy định có liên quan, với điều kiện viên chức tiếp tục công tác sau khi thôi đảm nhiệm vị trí quản lý.

Quy định cũng đặt ra cách xử lý khác đối với trường hợp miễn nhiệm. Cụ thể, khoản 3 Điều 45 nêu rõ viên chức quản lý bị miễn nhiệm không được tiếp tục hưởng phụ cấp chức vụ kể từ ngày có quyết định miễn nhiệm.

Có thể thấy, hai trường hợp cho thôi giữ chức vụ và miễn nhiệm có cách áp dụng chế độ phụ cấp khác nhau. Vì vậy, khi xem xét quyền lợi, cần căn cứ vào hình thức xử lý đối với viên chức và tình trạng công tác sau đó, thay vì chỉ dựa vào việc người này không còn giữ vị trí quản lý.

Viên chức quản lý sau khi được cho thôi giữ chức vụ có bị cắt chế độ phụ cấp không?

Những trường hợp nào có thể bị xem xét cho thôi giữ chức vụ?

Không phải mọi trường hợp thay đổi nhân sự quản lý đều xuất phát từ cùng một lý do. Điều 42 Nghị định 259/2026/NĐ-CP đã quy định các căn cứ để xem xét cho thôi giữ chức vụ đối với viên chức quản lý.

Theo đó, việc xem xét có thể được đặt ra khi đơn vị thuộc phạm vi hoặc lĩnh vực phụ trách không hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch theo quy định. Quy định này cũng áp dụng nếu những quyết định, quy chế, đề án, chương trình hoặc dự án quan trọng do cơ quan, đơn vị mà viên chức phụ trách chủ trì tham mưu, đề xuất ban hành bị kết luận là không hiệu quả hoặc tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến hậu quả xấu.

Tuy nhiên, trường hợp kết quả không đạt được xuất phát từ nguyên nhân bất khả kháng sẽ thuộc diện ngoại lệ theo quy định nêu trên.

Một căn cứ khác liên quan đến trách nhiệm xử lý khiếu nại, tố cáo. Viên chức quản lý có thể bị xem xét cho thôi giữ chức vụ nếu không giải quyết kịp thời những vụ việc thuộc thẩm quyền, khiến dư luận bức xúc và gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Việc xem xét trong trường hợp này phải dựa trên kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Quy định cũng đề cập trách nhiệm của viên chức giữ vị trí đứng đầu. Nếu người này thiếu trách nhiệm, không kịp thời xử lý khi phát hiện viên chức thuộc quyền quản lý trực tiếp có hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng hoặc pháp luật Nhà nước, việc cho thôi giữ chức vụ có thể được xem xét.

Ngoài những căn cứ cụ thể trên, Điều 42 còn quy định việc xem xét cho thôi giữ chức vụ được thực hiện trong các trường hợp khác theo quy định của Đảng và pháp luật.

Viên chức quản lý sau khi được cho thôi giữ chức vụ có bị cắt chế độ phụ cấp không?

Như vậy, các căn cứ xem xét không chỉ liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị mà còn bao gồm trách nhiệm giải quyết công việc, xử lý vi phạm trong phạm vi quản lý và những trường hợp được quy định riêng.

Phân biệt cho thôi giữ chức vụ và miễn nhiệm để xác định quyền lợi

Từ quy định tại Điều 42 và Điều 45 Nghị định 259/2026/NĐ-CP, có thể thấy việc xác định chế độ phụ cấp sau khi không còn giữ chức vụ quản lý phụ thuộc vào hình thức xử lý cụ thể.

Với viên chức được cho thôi giữ chức vụ và tiếp tục công tác, phụ cấp chức vụ có thể được bảo lưu theo quy định của Đảng và pháp luật. Ngược lại, người bị miễn nhiệm sẽ không được hưởng phụ cấp chức vụ kể từ ngày có quyết định miễn nhiệm.

Do đó, khi phát sinh thay đổi về chức vụ, viên chức quản lý cần đối chiếu quyết định nhân sự của mình với các quy định tương ứng để xác định chế độ được áp dụng.

Tác giả: Ngọc Phạm

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo (Đăng 2/11/2026 | 8h21)

Theo SHTT